ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ


  จุฬาราชมนตรี ยัน'คลุมฮิญาบ'เป็นสิทธิตามรธน.
   mira
 เมื่อ : 2011-03-07 23:51:38
แจ้งลบลบกระทู้

  จ้าววรยุทธ์
 

 เพศ :
 จำนวนโพส : 957
 สมาชิกลำดับที่ : 4303
 สถานะ :
คลิ๊กที่ภาพ

นายอาศิส พิทักษ์คุมพล


"อาศิส"ยันคลุมฮิญาบสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ร.ร.หนองจอก ไม่ควรปิดกั้น วัยเด็กก็เคยแต่งเข้าวัดไม่มีปัญหา คาดมีเบื้องหลัง แต่ต้องทำความเข้าใจ

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 08.00 น. นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี กล่าวถึงผู้บริหารโรงเรียนวัดหนอกจอกห้ามไม่ให้นักเรียนมุสลิมะฮฺ คลุมฮิญาบ ว่า วันนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องกำลังแก้ไขปัญหากันอยู่ กำลังสร้างความเข้าใจกันอยู่ ซึ่งถือเป็นประเด็นสำคัญที่จะต้องสร้างความเข้าใจ และวันที่ 9 มี.ค.นี้ตนได้รับการเชิญจากประเทศเยอรมันเพื่อไปดูนโยบายเกี่ยวกับการกีดกั้นทางวัฒนธรรม เพราะในเยอรมันมีมุสลิมอยู่จำนวนมาก และรัฐบาลเยอรมันก็พยายามแก้ไขปัญหาในเรื่องของการอยู่ร่วมกัน ไม่ให้เกิดการปะทะ หรือความรุนแรง จะไม่ให้มีการปิดกั้น หรือปิดกันทางวัฒนธรรม

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า มีผู้อยู่เบื้องหลังหรือไม่ เพราะในอดีตไม่เคยมีปัญหาเช่นนี้เกิดขึ้น จุฬาราชมนตรี กล่าวคิดว่า คงต้องเป็นอย่างนั้น และเราก็ต้องอยู่อย่างนั้นต่อไป ทางที่ดีต้องมีการสร้างความเข้าใจ อะไรที่มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการปฏิบัติทางศาสนา ซึ่งเป็นสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ทุกคนก็ต้องเข้าใจ มิติของการคลุมผมเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ และไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะในโลกนี้มีอยู่ทั่วไป แม้แต่ในประเทศยุโรป สิงคโปร์ ซึ่งมีคนจีนอยู่ประมาณ 80-90 เปอร์เซ็นต์ ก็เห็นการคุมฮิญาบของเจ้าหน้าที่ราชการ ก็ทำกันเป็นเรื่องปกติ เพราะไม่ได้อ่อนไหวกับเรื่องเหล่านี้ เพราะฉะนั้นประเทศไทยก็ต้องพัฒนาไปสู่ตรงนั้น ก็หวังว่า จะมีความเข้าใจกันได้ ซึ่งเรื่องนี้มี ส.ส.ในพื้นที่ทำความเข้าใจอยู่

"สมัยที่ผมเรียนที่ปัตตานีเข้าไปในวัดก็แต่งตัวอย่างนี้ เข้าไปนั่งคุยกับพระสงฆ์ เข้าไปดูพิพิธภัณฑ์ในวัด ก็ไม่เห็นมีระเบียบอะไรจะห้ามไม่ให้แต่งอย่างนี้ เพราะฉะนั้นผมคิดว่าก็ต้องทำความเข้าใจกัน" นายอาศิส กล่าว
 
  IP : ()
ชื่อสมาชิก mira Mail to mira
แสดงความคิดเห็น แสดงความเห็นต่อคำถามนี้
ชื่อ/Username
รหัสผ่าน
( เฉพาะสมาชิก )
อีเมลล์
( ถ้าเป็นสมาชิกไม่ต้องใส่ )
รูปแบบพิเศษ   แทรกลิงค์ URL แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีเทา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีม่วง สีเหลือง
Emotions  


แทรกภาพ  
- ขนาดภาพ ห้ามเกิน 100 kb  และ ไฟล์ Flash ขนาดห้ามเกิน 500 kb
- ห้ามโพสภาพโป๊และภาพศพ
แสดงความเห็น

(โปรดใช้คำพูด ที่เหมาะสม ห้ามใช้คำพูดที่ไม่สุภาพ ถากถาง หมิ่นประมาท หรือ ด่าว่าผู้อื่น สมาชิกที่ปฏิบัติตัวไม่เหมาะสมจะถูกยกเลิกการเป็นสมาชิกทันที)
[ สมัครสมาชิก | ปิดหน้าต่างนี้ ]


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ
ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ
ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ Webmaster เพื่อให้ผู้ควบคุม
ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป


 © Copyright 2001 sansuk.com All Right Reserved.  

จุฬาราชมนตรี ยัน'คลุมฮิญาบ'เป็นสิทธิตามรธน.